Download phần mềm Epidata hỗ trợ nhập và quản lý số liệu thống kê

Chủ nhật - 15/03/2020 23:02

phần mềm epidata

phần mềm epidata
el.sks100.vn - EpiData là phần mềm hỗ trợ nhập và quản lý số liệu, được lập trình bởi Bác sĩ Jens M.Lauritsen, người Đan Mạch. Phần mềm này đã được sử dụng lần đầu tiên cho một nghiên cứu dịch tễ học “Phòng chống tai nạn”. Phần mềm giúp ích cho các bạn sinh viên làm khóa luận tốt nghiệp, luận văn,..rất nhiều trong việc nhập số liệu từ phiếu điều tra.
     Trước khi EpiData ra đời, đã có những phần mềm được sử dụng để nhập liệu và thực hiện các công việc thống kê số liệu như EpiInfo (do Tổ chức Y tế Thế giới xây dựng) và những sản phẩm thương mại có sẵn khác. Tuy nhiên, những phần mềm đó không có nhiều ưu điểm như phần mềm Epidata.
      Phần mềm Epidata đơn giản, dễ sử dụng, có khả năng kiểm tra và hạn chế lỗi số liệu, đặc biệt là khả năng hỗ trợ tạo ra công cụ nhập liệu nhanh hơn nhiều so với các phần mềm khác. Ý tưởng của người phát triển phần mềm EpiData là việc tạo ra một phần mềm nhập liệu miễn phí, giao diện người dùng thân thiện, dễ sử dụng. Với Epidata, người sử dụng có thể nhập số liệu dưới dạng văn bản đơn giản và sau đó chuyển đổi số liệu sang các dạng khác nhau để phục vụ cho việc phân tích thống kê số liệu bằng các phần mềm khác nhau. 
Các bạn tải phần mềm về tại đây: Epidata 3.1 
Hướng dẫn khai báo cơ sở dữ liệu trong Epidata tại đây.

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT PHẦN MỀM EPIDATA
Sau khi tải file setup_epidata.exe các bạn nhấp đúp chuột lên file để tiến hành cài đặt. Hộp thoại Setup – Epidata Entry xuất hiện chọn Next:
caidat1

Chương trình cài đặt đưa ra một số thông tin về tác giả và nguồn gốc của phần mềm epidata. Để có thể chuyển qua bước này, ta click và mục “I accept the agreement” và chọn Next
caidat2

Thư mục Program Files được chương trình cài đặt epidata mặc định là nơi các tệp chương trình Epidata sẽ được cài đặt. Nếu người sử dụng muốn cài đặt chương trình vào một thư mục khác thì có thể chọn Browse để chỉ định thư mục cài đặt trên hộp thoại Browse. Trên hộp thoại Browse, người sử dụng chọn thư mục trong cây thư mục và chọn OK để kết thúc thao tác chọn thư mục cài đặt. Sau đó, trên hộp thoại Setup Epidata Entry, chọn Next để chuyển qua bước tiếp theo.
caidat3

Chương trình cài đặt epidata mặc định là sẽ tạo ra thư mục Epidata trên thanh Start và đồng thời cũng cho phép người sử dụng bỏ qua việc này. Nếu không muốn tạo ra thư mục Epidata treent hanh thực đơn Start, người sử dụng có thể chọn “Don’t create a Start Menu Folder” trên hộp thoại. Để chuyển sang bước tiếp theo chọn Next
caidat4
 
  • Chương trình cài đặt epidata đưa ra các tùy chọn để người sử dụng lựa chọn. Các tùy chọn bao gồm:

Create a Desktop icon: tạo biểu tượng lối tắt (Shortcut) trên màn hình Desktop

Create a Quick Launch icon: tạo biểu tượng trên thanh công cụ Quick launch

Field/variable names option set to: nếu được chọn là “Standard field naming” thì khi khai báo bộ câu hỏi tên biến được Epidata hiểu là từ đầu tiên của dòng khai báo, và nếu được chọn là “Automatic field naming” thì 10 kí tự đầu tiên của dòng khai báo sẽ là tên biến.

caidat5 300x198

Sau khi chọn các tùy chọn, ta chọn Next để chuyển sang bước tiếp theo.

  • Sau khi các tùy chọn đã được người sử dụng xác định, chương trình cài đặt epidata đưa ra thông báo là đã sẵn sàng để cài đặt Epidata và yêu cầu người sử dụng nhấn nút Install để cài đặt chương trình.
caidat6 300x182
  • Khi tiến trình cài đặt Epidata kết thúc, chương trình cài đặt đưa ra các thông tin cần lưu ý về chương trình Epidata như địa chỉ trang web Epidata, địa chỉ Email của tổ chức cung cấp phần mềm Epidata. Để chuyển qua bước tiếp theo, người sử dụng nhấn nút Next.
caidat7 300x232
  • Kết thúc, chương trình cài đặt epidata đưa ra thông báo hoàn thành. Nếu người sử dụng muốn xem tài liệu hướng dẫn sử dụng chương trình thì click vào mục “see intro” và nếu muốn chương trình cài đặt khởi động chương trình Epidata thì click vào “Launch Epidata”.
caidat8 300x183
  • Vậy là chúng ta đã cài đặt được phần mềm Epidata. Chúc các bạn thành công!
a

Chúc các bạn cài đặt thành công.
Hướng dẫn khai báo cơ sở dữ liệu trong Epidata tại đây.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây